Nguyên tắc sức nóng của phương pháp đốt cứu

Nhiều người trong số chúng ta ít biết đến cây ngải cứu và công dụng trị bệnh của nó khi được đốt nóng mặc đau chúng ta vẫn thường áp dụng nguyên tắc sức nóng chẳng hạn như lăn chai nước nóng để chườm chỗ đau.

Cũng chỉ mới đây thôi, khoa vật lý trị liệu khai thác một cách khoa học sức nóng của bức xạ hồng ngoại tuyến, Như chúng ta đều biết, những lần trị liệu bằng hồng ngoại tuyến thường đem lại những sự kiện hiệu hiển nhiên, chẳng hạn như với những chứng bệnh gốc phong thấp.

Cây ngải cứu

Cây ngải cứu

Nhưng hiệu quả sức nóng sẽ gia tăng gấp bội nếu chúng ta áp đặt một điểm nóng rất nhỏ, rát nóng tại những điểm chính xác trên thân thể, đó là những điểm châm cứu có đặc tính làm dịu đau đối với những chứng bệnh khác nhau và đã được người ta biết đến từ nhiều ngàn năm qua.

Trong trường hợp này hiệu quả chính của sức nóng sẽ kết hợp với hiệu quả phản xạ trị liệu rất hay của khoa châm cứu, một khoa trị bệnh mà sự công hiệu được chứng minh rõ ràng thí dụ như gay mỏ bằng châm cứu trong những ca mổ.

Kết quả nghiên cứu về mô cơ của da cho thấy là những kích thích từ bên ngoài tới, khi chạm vào làn da đều được những dây thần kinh ở nơi bị kích thích dần lên óc.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về tác hại của thực phẩm chức năng

Đó chính là khởi điểm của sự thông tin cũng như của tác động phần xạ trị liệu hay phản xạ thần kinh. Làn da có những bộ phận tiếp nhận rõ rệt để thấu nhận những kích thích từ ngoài đến. Có những bộ phận tiếp nhận rất man ứng đối với cảm giác về sự đau đớn.

Những bộ phận tiếp nhận này được gọi là huyệt đạo và là điểm mà mũi kim châm cứu tác động, nhưng chính sự châm chích của mũi kim thì lại không gây ra cảm giác đau đớn. Ngoài ra còn có những loại bộ phận tiếp nhận khác mẫn ứng đối với hơi lạnh hay sức nóng: đó là các phân tử Kraux, mạng lưới RuíTini và những kinh mạch dẫn nhiệt là con đường truyền kích thích sức nóng lên não bộ.

Thuật châm cứu, chính là một khoa học có mục đích khai thác tốt đẹp nhất những đặc điểm thần kinh của làn da để trị bệnh. Ngoài kim châm và đốt ngải cứu, người ta còn áp dụng những phương pháp khác như xoa bóp, nán ép theo những kỹ thuật khác nhau của các V gia như Doin, Sliiat.su, và kv thuật bấm huyệt…

Thuật châm cứu

Thuật châm cứu

Phương pháp đốt cứu rất phổ biến tại Trung Quốc, Nhật Bản và khắp Á châu. Tại những nước này, theo truyền thống và kể từ khi xuất hiện khoa châm cứu, các vị lương y khi dùng kim đả huyệt, thường chỉ dẫn cho bệnh nhân biết những huyệt đạo chuẩn xác phù hợp với triệu chứng bệnh tật của họ để họ có thể tự đốt cứu lấy để bổ túc cho việc đả thông huyệt đạo bằng kim.

Lâu dần, một số phương thức đả huyệt bằng cách đốt cứu để chữa trị những bệnh thông thường trở thành thông dụng trong dân gian. Chẳng hạn như trong cuộc chiến tranh Việt Nam, lính Pháp rất ngạc nhiên khi nhìn thấy người Việt Nam tự trị bệnh tiêu chảy bằng cách đốt nóng một số huyệt đạo. Và vì thường khi không có sẵn ngải cứu, họ đốt thuốc lá để tạo sức nóng.

Dưới đây là vài dòng sơ lược về lịch sử của những mồi ngái cứu danh bất hư truyền này.

Leave a comment

Your email address will not be published.


*